Những biện pháp an toàn cháy nổ tại khu chung cư

Cho tới thời điểm hiện tại, nhiều người vẫn còn bàng hoàng sau vụ cháy khu chung cư mini” vào ngày 13/09/2023 ở phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội). Vụ cháy không chỉ gây ra những thiệt hại về vật chất mà còn lấy đi sinh mạng của 56 người và khiến nhiều người bị thương nặng. Lúc này, những biện pháp an toàn cháy nổ tại khu chung cư đang là điều mà nhiều người dân cũng như cơ quan chức năng cần quan tâm nhất.

Hỏa hoạn tại khu chung cư.

Hỏa hoạn tại khu chung cư.

Nguy hiểm gây mất an toàn cháy nổ tại khu chung cư

Trong thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng đã xảy ra một số vụ cháy khu chung cư gây ra những thiệt hại vô cùng nghiêm trọng về người cũng như tài sản. Tiến hành phân tích những vụ cháy này thì có thể thấy nguy cơ mất an toàn cháy nổ tại khu chung cư đó là: 

 • Thứ nhất là nhiều loại hình chung cư, chung cư mini được xây dựng vượt quá quy định với diện tích nhỏ, mật độ dân cư đông và được xây ở trong ngõ ngách chật hẹp, không đáp ứng được tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy, ít lối thoát hiểm. 
 • Thứ hai là các chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà đã nơi lỏng trong việc trang bị, kiểm tra các cơ sở, quy định phòng cháy, chữa cháy dẫn đến nguy cơ mất an toàn cháy nổ.
 • Thứ ba là do thời điểm đám cháy xuất hiện thường vào ban đêm dễ gây thiệt hại về người. Theo các chuyên gia phân thích thì khi ngủ, người dân thường đóng kín cửa nên không thể phát hiện được đám cháy hoặc không thể dập tắt khi đám cháy đã phát triển lớn. 
 • Thứ tư là do cư dân chưa thực sự quan tâm đến sự an toàn cháy nổ ngay tại ngôi nhà, khu chung cư mình đang sinh sống. Cụ thể là họ không trang bị thiết bị cảnh báo cháy, bình chữa cháy… và sắp xếp đồ đạc dễ cháy không đúng cách. 

Những biện pháp an toàn phòng chống cháy nổ tại khu chung cư 

Vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ vào tháng 9/2023 chỉ là một trong số hàng loạt vụ cháy đã xảy ra tại các khu chung cư trên địa bàn cả nước. Điều này đã đặt ra câu hỏi về biện pháp phòng cháy an toàn cháy nổ tại các khu chung cư.

Bảo đảm an toàn cháy nổ khu chung cư.

Bảo đảm an toàn cháy nổ khu chung cư.

Việc thực hiện những biện pháp an toàn cháy nổ nhằm giúp giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn và thiệt hại do hỏa hoạn gây ra. Những biện pháp này được kế hoạch trong quá trình xây dựng một tòa nhà và cung cấp kiến thức phòng cháy chữa cháy cho cư dân trong tòa nhà đó.

Biện pháp đảm bảo an toàn cháy nổ tại khu chung cư đối với ban quản lý 

Để phòng ngừa nguy cơ cháy nổ và đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại khu chung cư thì ban quản lý, chủ đầu tư cần thực hiện tốt những biện pháp PCCC sau đây:

 • Chấp hành nghiêm túc các quy định về PCCC tại khu chung cư cao tầng, tăng cường giám sát tại các khu vực, nhất là tầng hầm vì đây là nơi tập trung các thiết bị cung cấp điện nước, xe cộ chứa nhiều nguyên liệu dễ cháy nổ.
 • Tăng cường công tác kiểm tra, khắc phục những nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra và đồng thời quản lý chặt chẽ việc sử dụng các trang thiết bị sinh nhiệt, sinh lửa, hệ thống điện, nước trong khu chung cư.
 • Khuyến cáo cho người dân sinh sống tại khu dân cư nâng cao ý thức PCCC trong việc đun nấu, thờ cúng, tắt điện, gas sau khi sử dụng… và tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm khi có cháy.
 • Thường xuyên phối hợp với đơn vị cảnh sát PCCC trên địa bàn để tổ chức tuyên truyền, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức PCCC cho nhân viên quản lý, cư dân tại khu chung cư.
 • Tiến hành trang bị, kiểm tra và bảo dưỡng những thiết bị, hệ thống PCCC trong tòa nhà để đảm bảo hệ thống luôn hoạt động tốt. 
 • Tuyệt đối không khóa, chốt cửa thoát nạn và khi có tín hiệu báo cháy thì phải khẩn trương thông báo rộng rãi đến cư dân trong chung cư và đồng thời liên hệ ngay cho lực lượng cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114.

Biện pháp đảm bảo an toàn cháy nổ tại khu chung cư đối với cư dân 

Các cư dân sinh sống tại khu dân cư cung cần phải có nhận thức đúng đắn và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ cháy nổ ngay trong căn nhà của mình như sau:

Biện pháp PCCC tại khu chung cư.

Biện pháp PCCC tại khu chung cư.

 • Luôn nhắc nhở người thân trong gia đình kiểm tra, quản lý các chất dễ cháy như thiết bị điện, thiết bị gas… thường xuyên.
 • Trang bị và lắp đặt thiết bị cảnh báo cháy sớm cục bộ tại những khu vực dễ cháy nổ như: bếp,vật liệu dễ cháy hoặc phòng ngủ… để để kịp thời cảnh báo khi cháy xảy ra, nhất là khi đang ngủ).
 • Có phương án thoát nạn cho tất cả các thành viên gia đình trong trường hợp xảy ra cháy, đặc biệt trường hợp khi ngọn lửa đã lan ra lối đi duy nhất của gia đình thì cần mở lối thoát nạn thứ 2 trong nhà.
 • Mỗi hộ gia đình nên trang bị bình chữa cháy xách tay để ở nơi thuận tiện, dễ lấy ở trong nhà và mỗi một thành viên đều cần phải biết cách sử dụng thạo để dùng khi có cháy.

Hiện nay, giữa tình hình thời tiết đang là mùa khô hanh, nắng nóng thì nguy cơ mất an toàn cháy nổ tại các khu chung cư nói riêng và các hộ dân, khu làm việc ngày càng cao. Vì vậy mà để phòng chống tối đa các vụ hỏa hoạn có thể xảy ra thì mỗi người dân cùng ban quản lý tòa nhà phải phải có ý thức thực hiện nghiêm túc những biện pháp phòng cháy chữa cháy.

>>> Tham khảo: Những công nghệ hiện đại tại chung cư Handico Complex 33 Lê Văn Lương nằm trong danh mục an toàn cháy nổ tại đây.