THANH TRÌ THỦ PHỦ MỚI CỦA CÁC KHU ĐÔ THỊ HIỆN ĐẠI

Thanh Trì với lợi thế quỹ đất lớn, hạ tầng giao thông ngày càng đồng bộ và đặc biệt là quy hoạch lên quận vào năm 2025, Thanh Trì đang nổi lên như một thủ phủ mới của các khu đô thị tiềm năng và hiện đại, cũng là một “địa chỉ đỏ” của giới đầu tư bất động sản hiện nay.

Thanh Trì có nhiều tiềm năng vẫn còn mở rộng và phát triển

Theo quy hoạch của Thành phố Hà Nội, huyện Thanh Trì sẽ được nâng cấp thành quận vào năm 2025. Tuy nhiên, huyện đang nỗ lực để rút ngắn lộ trình xuống còn 2 – 3 năm.

Hạ tầng là yếu tố cơ bản đầu tiên được đẩy mạnh. Theo đó, huyện đang đầu tư một loạt dự án đường giao thông có tổng mức đầu tư hàng trăm tỷ đồng như: đường giao thông liên xã Tả Thanh Oai – Đại Áng – Liên Ninh; cải tạo, nâng cấp, mở rộng đường Tứ Hiệp nối Quốc lộ 1A với đường Ngọc Hồi – Vũ Lăng; đầu tư cải tạo đường Nguyễn Bồ lên dốc Đồng Trì, xã Yên Mỹ. Bên cạnh đó, 18 tuyến đường có tổng chiều dài 31km nhằm khớp nối hạ tầng giữa các phường xã và các quận huyện lân cận cũng đã được thông qua chủ trương xây dựng.

Đường cao tốc 1B đi qua địa phận Thanh Trì

Đường cao tốc 1B đi qua địa phận Thanh Trì

Đặc biệt, những dự án lớn như: đường vành đai 3,5 đi cầu Ngọc Hồi, đường nối Pháp Vân – Cầu Giẽ – Vành đai 3, đường sắt đô thị Ngọc Hồi – Yên Viên… được xem là những đột phá về hạ tầng, đưa Thanh Trì trở thành điểm vàng về kết nối và kỳ vọng tạo ra cuộc đua sôi động về đầu tư bất động sản khiến diện mạo đô thị của huyện được nâng lên tầm cao mới.

Thanh Trì – “thủ phủ mới” của các Khu đô thị hiện đại tại Hà Nội

Nằm gọn ở phía nam như một cửa ngõ của Hà Nội, với cơ cấu kinh tế nông nghiệp, trong quá khứ, Thanh Trì chưa gây nhiều chú ý trên thị trường bất động sản Thủ đô. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi quỹ đất ngày càng trở nên eo hẹp tại các quận trung tâm và thành phố có định hướng mở rộng về Nam, Thanh Trì đã vụt lên trở thành một cái tên sáng giá, được giới đầu tư đặc biệt quan tâm.

Trên thực tế, dù không có tình trạng ‘sốt đất’ nhưng phía tây bắc của huyện, nơi tiếp giáp với các quận: Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai từ lâu đã hình thành một “tiểu thị trường” sôi động với hàng loạt khu đô thị có quy mô từ vài ha đến vài chục ha. Có thể kể đến như: khu đô thị Cầu Bươu (21ha, bắt đầu từ 2007), khu đô thị Xa La (20ha, khởi công năm 2007), khu đô thị Đại Thanh (17ha, xây dựng năm 2012), khu nhà ở Tổng cục V (23ha, hoàn thành năm 2014)…

Các dự án này với quy mô lớn, quy hoạch hiện đại, đã đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi diện mạo đô thị, thu hút dân cư, tạo lập cộng đồng, đưa vùng tây bắc Thanh Trì trở một điểm nhấn quan trọng trên bản đồ nhà ở Hà Nội. Có dự án trong số đó thậm chí còn trở thành hiện tượng bán hàng của thị trường một thuở, điển hình như Đại Thanh.

Công viên Chu Văn An – “lá phổi xanh” phía Tây Nam Hà Nội trên địa phận Thanh Trì

Đặc biệt, kể từ khi TP.Hà Nội quy hoạch xây dựng công viên Chu Văn An, vùng tây bắc Thanh Trì càng trở nên sôi động hơn trước. Đây là dự án công viên có quy mô lên tới 55ha, nằm giữa hai trục đường huyết mạch của khu nam là Vành đai 3 (Nguyễn Xiển) và Phan Trọng Tuệ (đường 70), bao gồm các hạng mục cảnh quan (cây xanh, hồ điều hòa) và văn hóa (khu tưởng niệm, bảo tàng).

Sự xuất hiện của dự án công viên đi kèm với việc xây dựng tuyến đường Nguyễn Xiển – Xa La (dài 2,5km, rộng 53,5m) đã tạo ra động lực mạnh mẽ để các dự án mới nối tiếp nhau ra đời. Trong đó, đáng kể nhất là sự xuất hiện của dự án The Manor Central Park (rộng 90ha, khởi công năm 2016) và The Eden Rose (8ha, xây dựng năm 2017, Khu đô thị Tecco, Khu đô thị Hồng Hà Eco City (16.7ha) …

Đại lộ Chu Văn An – Tuyến đường Nguyễn Xiển – Xa La kết nối huyện Thanh Trì và 2 quận: Hoàng Mai, Hà Đông

Nhờ các dự án này, giao dịch bất động sản thời gian qua đã trở nên khá nhộn nhịp, giá bất động sản cũng theo đó gia tăng, trở thành điểm sáng của thị trường Hà Nội hiện nay. Theo thống kê, Thanh Trì là huyện có mức giá đất trung bình cao nhất hiện nay. Các khu vực có giá cao nhất gồm: Cầu Bươu (52,1 triệu đồng/m²), Kim Giang (65,4 triệu đồng/m²), liên xã Phan Trọng Tuệ (61,9 triệu đồng/m²), Tân Triều (77 triệu đồng/m²)…(*)

Hiện tại, huyện Thanh Trì vẫn sở hữu lợi thế quỹ đất rộng lớn, đầy tiềm năng. Trong mắt của giới đầu tư, quỹ đất này chính là “mỏ vàng” để xây dựng những dự án khu đô thị có quy mô lớn, đồng bộ và hiện đại. Thực tế, thị trường cũng đã ghi nhận những chuyển động tích cực của các doanh nghiệp trong việc xác lập các dự án, bao gồm tạo lập mới và thông qua mua bán – sáp nhập. Đáng chú ý, các dự án này này đều có quy hoạch đồng bộ, đa tiện ích, phù hợp với hiện trạng, xu hướng và trình độ phát triển của thị trường.

nhà ở xã hội hà nội

Khu đô thị Hồng Hà Eco City – Điểm nhấn trong chuỗi đô thị mới, hiện đại tại Thanh Trì

Theo các chuyên gia, thị trường Thanh Trì hiện đang duy trì một hấp lực rất tốt, nhờ những lợi thế nổi bật về hạ tầng, quỹ đất và triển vọng lên quận. Trong giai đoạn tới, khi nền kinh tế quốc gia thực sự vượt qua những khó khăn do đại dịch, kỳ vọng tăng trưởng GDP 6% trong năm 2022, bất động sản Thanh Trì sẽ còn chứng kiến nhiều đột phá.

Khám phá ngay Khu đô thị Hồng Hà Eco City – Khu đô thị Xanh đáng sống nhất Thanh Trì hiện nay !