PHÂN BIỆT NHÀ Ở XÃ HỘI VÀ NHÀ Ở THƯƠNG MẠI

Có rất nhiều khách hàng tìm hiểu và mua nhà ở nhất là các căn hộ chung cư tại các dự án nhà ở hiện nay tại Hà Nội. Nhưng chưa hẳn khách hàng nào cũng phân biệt được đâu là nhà ở xã hội và đâu là nhà ở thương mại.

Nhu cầu nhà ở tại các thành phố lớn như Hà Nội hiện nay là một nhu cầu thiết yếu, bởi lẽ số lượng người đổ về thủ đô để học tập, làm việc và sinh sống ngày càng nhiều trong khi đất đai lại không thể sinh sôi. Tuy nhiên, để sở hữu một ngôi nhà hay một căn chung cư tại các thành phố lớn lại chẳng hề dễ dàng.

Chính vì vậy mà đi kèm với những dự án nhà ở thương mại xây lên để bán thì nhà nước hỗ trợ những khách hàng có thu nhập thấp, những người có công, công nhân viên chức được tiếp cận với nguồn nhà giá rẻ đó chính là nhà ở xã hội.

chung cư hồng hà eco city

Nhà ở thương mại chung cư Hồng Hà Eco City

Vậy sự khác nhau giữa nhà ở xã hộinhà ở thương mại nằm ở chỗ nào ?

Để hiểu hơn về vấn đề này, khách hàng hãy cùng chúng tôi đi “phân biệt sự nhà ở xã hội và nhà ở thương mại với những ưu và nhược điểm của nó nhé.

Thứ nhất là về khái niệm:

♦ Nhà ở thương mại là nhà ở do tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng để bán, cho thuê theo nhu cầu và cơ chế thị trường.

♦ Nhà ở xã hội là nhà ở do Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng cho các đối tượng.  Quy định tại Điều 53, Điều 54 của Luật Nhà ở và quy định tại Nghị định hướng dẫn mua, thuê hoặc thuê mua theo cơ chế do Nhà nước quy định.

Thứ 2 là về đối tượng mua:

♦ Nhà ở thương mại thì bất kỳ ai cũng có thể mua và sở hữu căn hộ theo nhu cầu và tài chính của mỗi khách hàng.

♦ Nhà ở xã hội thì chỉ được áp dụng đối với một số đối tượng đặc biệt như:

– Cán bộ công nhân viên chức nhà nước (không cần chứng minh thu nhập) có hộ khẩu ở địa phương và chưa đứng tên sở hữu bất động sản.

– Người có thu nhập thấp (Không phải đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên), phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm vắng dài hạn (KT3 trên 1 năm).Giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy chứng nhận độc thân.

Thứ 3 là về giá bán:

♦ Giá bán nhà ở thương mại thường cao hơn giá bán nhà ở xã hội và giá bán thương mại được chủ đầu tư dự án tự động áp dụng và đưa ra thị trường.

♦ Giá bán nhà ở xã hội thường thấp do được hưởng rất nhiều ưu đãi như miễn thuế sử dụng đất, ưu tiên, thuế VAT…

Thứ 4 là về chính sách vay vốn:

Mua nhà ở thương mại không không hạn chế các ngân hàng tài trợ. Người mua tùy ý chọn ngân hàng.

Trong khi đó, nhà nước quy định chi tiết về các ngân hàng được cho vay vốn để mua nhà ở thuộc diện “nhà ở xã hội”.

Bao gồm 5 ngân hàng: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank và Ngân hàng Chính sách xã hội (VBSP).

Thứ 5 là về thủ tục pháp lý:

♦ Với nhà ở xã hội: Giá bán thấp vì đã được nhà nước hỗ trợ về giá và Miễn tiền sử dụng đất, thuế VAT chỉ 5%, được hỗ trợ vay với lãi suất thấp… nên muốn chuyển nhượng nhà ở xã hội cũng phải đúng những đối tượng đủ điều kiện và bị khống chế chuyển nhượng trong 5 năm đầu (kể từ khi nhận nhà). Mỗi hộ gia đình chỉ được hưởng chính sách Nhà ở xã hội một lần duy nhất.

♦ Với nhà ở thương mại: Giá cao hơn nhà ở xã hội so với cùng khu vực, Sang nhượng tự do không bị giới hạn về thời gian. Mỗi cá nhân, gia đình được mua một hay nhiều sản phẩm thoải mái không giới hạn.

nhà ở xã hội hà nội

Dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

Hiện nay đang có một số dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội đang thi công và chuẩn bị mở bán cho khách hàng có thu nhập thấp muốn có chỗ ở an cư tại thủ đô. Anh chị có thể liên hệ trực tiếp 0988160384 hoặc

Tham khảo chi tiết: 15 dự án nhà ở xã hội mới nhất tại Hà Nội hiện nay đáng quan tâm !